Bạn thử thưởng thức bánh ú tro Hội An vào dịp Tết Nguyên Đoán

Người Hội An gói bánh bằng lá kè tại các núi ở Huế, đây chính là bí quyết để của họ đặc sắc.

Lần trước đến Đà Nẵng, Hương được ăn món bánh ú tro (giống bánh gio ngoài Bắc) nhưng nằm trong buffet ăn sáng của khách sạn. Vì rất ấn tượng nên mới lân la hỏi chuyện anh phục vụ thì biết tên với gốc gác của nó, thì ra đây là đặc sản của Hội An, vào dịp thì mùa làm bánh ú tro lại rộn ràng. Biết là ở khách sạn không thể chuẩn chỉnh được nên đến Hội An, rất may mắn vì Hương nhớ hôm đó là tầm 2/5 Âm nên mới được thấy cảnh tấp nập mua sắm bánh trái ở đây, nếu đến không trúng dịp thì rất khó tìm được bánh ú tro ở Hội An đó.

được làm từ nguyên liệu là gạo nếp nhưng Hương phải công nhận là họ làm rất khéo léo, có hương vị riêng, khi thành bánh thì nhìn vỏ bánh trong, xanh màu lá, mềm dẻo mà lại giòn sật bởi ngay từ khâu chọn nếp cho đến cách gạn nước tro, cách gói cho đến cả cách luộc bánh người ta đều làm tỉ mỉ, kỹ càng. Nếp ngon là loại nếp tháng 3 mới gặt, hột mẩy, chắc, ít lẫn gạo tẻ, đem đãi sạch rồi ngâm với nước tro được đốt từ thân cây mè. Đổ tro vào chậu nước khuấy đều đến khi tro thấm nước và chìm xuống thì chắt lấy nước trong ở trên, lọc thật kỹ. Sau đó mới cho gạo nếp vào ngâm trong ba ngày đêm, vớt ra vo lại với nước sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

b--nh----tro-h---i-an-2

Bánh ú tro là món không thể thiếu dịp Tết Đoan Ngọ ở vùng Quảng Nam – Đà Nẵng

Người Hội An gói bánh bằng lá kè tại các núi ở Huế, đây chính là bí quyết để bánh ú tro của họ đặc sắc. Gói bánh cũng phải thật khéo léo, không phải ai cũng gói được vì phải gói làm sao để khi bóc ra bánh có nhiều góc. Người ta phải cho gạo vào lòng chiếc lá thật gọn gàng, rồi quấn và bẻ mép lá ở hai đầu bánh thật khít, đều và cân đối, dây lạt buộc bánh cũng không quá chặt để khi hạt gạo nếp có thể nở ra và chín đều.

Bánh ú tro luộc chín thường có màu vàng ươm của gạo nếp ngâm tro, màu lá kè xanh vàng rất bắt mắt. Nếu ăn ngọt thì chấm bánh với đường cát, cắn một miếng mà thấy thanh mát vô cùng.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *