Chè bắp bào Cẩm Nam nổi tiếng bạn nên bỏ túi

Nấu bắp bào vừa sôi thì cho đường kính vào, đun nhỏ lửa để đường thấm mà bắp không nhão bởi bắp sữa nên chè thường chín nhanh. Khi chè vừa chín tới thì bỏ thêm bột năng để nồi chè sánh dẻo, ngon mắt hơn.

Lần vừa rồi đi Hội An, mình được ăn Cẩm Nam rất ngon, cũng thấy may mắn vì mình vô tình thành người sành ẩm thực Hội An vì có người nói “chưa ăn chén coi như chưa biết hết Hội An”. Chè bắp có quanh năm nhưng ngọt ngon nhất vào tầm tháng 3 đến tháng 9 Âm lịch là mùa bắp rộ trong năm mang theo hương vị rất khó quên.

Ở Hội An có nhiều nới bán chè bắp nhưng ngon và nhiều ấn tượng nhất là chè bắp ở . Bắp được trồng trên những bãi bồi nhiều phù sa vùng rốn lũ cách một nhánh sông cạn. Bắp Cẩm Nam không lớn nhưng lại ngon có tiếng bởi vì hạt căng mẩy và dẻo ngọt.

Nguyên liệu nấu chè chỉ có bắp, đường kính và bột năng. Bắp để nấu chè là loại bắp non vẫn còn ngậm sữa, khi mới bẻ về đem lột vỏ và nấu chè ngay chứ không để qua ngày vì sẽ mất ngọt. Người ta rứa sạch bắp, để ráo nước rồi bào lấy hạt. Mình thấy dao để bào dài, mỏng và có vẻ rất sắc vì bào bắp rất “ngọt”.
Nấu bắp bào vừa sôi thì cho đường kính vào, đun nhỏ lửa để đường thấm mà bắp không nhão bởi bắp sữa nên chè thường chín nhanh. Khi chè vừa chín tới thì bỏ thêm bột năng để nồi chè sánh dẻo, ngon mắt hơn.

che-bap-cam-nam

Chè bắp Cẩm Nam

Mình có hỏi bí quyết của cô chủ quán thì ngoài nguyên liệu là bắp tươi thì ở đây không cho thêm gạo nếp hoặc đỗ xanh chan nước dừa như nhiều nơi vì như vậy sẽ mất đi mùi thơm ngọt tự nhiên của bắp Cẩm Nam. Chè bắp ngậm sữa ăn rất bùi, béo và không hề ngán.

Mình đến Hội An vào sau Tết nên tiết trời se se, được thưởng thức chén chè bắp mới nấu nóng hổi, thơm lừng. Vừa ăn vừa nhìn ngắm những hàng quán chè bắp chạy dài ở phường Cẩm Nam, trông ra sông Hoài với những bãi bắp xanh ngút bên kia bờ thấy như đang mang cả hương vị tháng Giêng vào lòng.

Địa chỉ: Các bạn đến Hội An, cứ hỏi về phường Cẩm Nam ven sông Hoài. Đến đây có cực nhiều hàng quán chè bắp, bánh đập, hến xào để lựa chọn, có quán Bà Già ở thôn 1 thì phải rất có tiếng và đông người ăn lắm.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *