Cơ hội khám phá các kiến trúc, không gian nhà cổ Việt

không chỉ ấn tượng về kiến trúc, không gian và những kỷ lục mà Vinahouse tạo nên mà đến đây du khách đi du lịch Quảng Nam đến với nơi đây còn khâm phục khi biết chủ nhân của nó và quá trình tạo dựng cơ nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương.

Vinahouse Space là quần thể với 18 nếp nhà cổ xưa độc đáo nhất của người Việt và 15 công trình kiến trúc được phục dựng nguyên vẹn.

Đi du lịch Quảng Nam du khách không nên bỏ lỡ cơ hội tham quan – Vinahouse Space đầy ấn tượng. Cùng Du Lịch Việt Namtìm hiểu nét đặc biệt trong di tích lịch sử ở Quảng Nam nổi tiếng này nhé.

Không gian nhà Việt – Vinahouse Space tọa lạc ở xã Điện Minh, huyện Điện Bàn, nằm trên tuyến đường nối 2 di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn và phố Hội An (Quảng Nam). Theo kinh nghiệm du lịch Hội An du khách có thể ghé thăm Vinahouse-Space trong chuyến hành trình tour du lịch Miền Trung đến với vùng đất với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng này. Không gian nhà Việt – Vinahouse Space có tổng cộng 18 nhà cổ độc đáo và 15 công trình kiến trúc khác được phục dựng nguyên vẹn trên diện tích đất hơn 10.000m2. Trong đó, có nhiều kiến trúc nhà cổ được sưu tầm, phục dựng như: Nhà một gian hai chái cổ lầu miền Bắc; nhà năm gian hai chái kép, tam gian tứ hạ, nhà tranh tre một gian hai chái của Quảng Nam… Ở không gian nhà Việt – Vinahouse Space có ngôi nhà tam gian tứ hạ có niên đại hơn 200 năm, với diện tích xây dựng 150m2, tỉ lệ nguyên bản 92%, ngôi nhà này được Tạp chí UNESCO xếp hạng là ngôi nhà cổ dân gian đẹp nhất và lớn nhất miền Trung và cũng là di tích lịch sử ở Quảng Nam nổi tiếng thu hút du khách ghé thăm. Để mua lại ngôi nhà này, chủ nhân của nó đã phải chi 2,4 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có các hai chái vỏ cua, nhà bát giác cung đình Huế, nhà tranh tre cổ, nhà bánh ú Quảng Trị, nhà rường Quảng Bình, nhà lá mái Bình Định, nhà tứ giác và lục giác miền Nam, nhà thủy đình hồ bán nguyệt Bắc Ninh… cũng đặc sắc không kém.

noibanden-vinahouse5

Toàn cảnh không gian nhà Việt – Vinahouse Space

Vinahouse Space được thiết kế với lối của các vùng miền, các dân tộc, không gian thiết kế độc đáo và mới lạ nhưng gần gũi, làm nổi bật lên giá trị văn hóa giữa quá khứ và hiện tại, làm người thưởng ngoạn như lạc vào miền ký ức. Đến đây, du khách còn có thêm một cách tiếp cận văn hóa ẩm thực mới và đặc sắc với những món ăn Quảng Nam, miền Trung và cả nước được chọn lọc, cách điệu nâng tầm thành tinh hoa ẩm thực Việt. Có thể nói, đây là không gian độc đáo, có trạm dừng chân, không gian xanh với nhiều cây cảnh, cây ăn trái miền nhiệt đới, khu làng nghề truyền thống, khu bảo tàng nhà Việt Nam…

Vinahouse Space không chỉ ấn tượng về kiến trúc, không gian và những kỷ lục mà Vinahouse tạo nên mà đến đây du khách đi du lịch Quảng Nam đến với nơi đây còn khâm phục khi biết chủ nhân của nó và quá trình tạo dựng cơ nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương. Chuyện khởi nghiệp của Lê Văn Vĩnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhà Việt Nam (Vinahouse) khiến không ít người ngỡ ngàng. Anh xuất thân từ một anh chàng thợ mộc chính hiệu làng Kim Bồng, vốn giàu truyền thống khoa bảng của những nhà Nho.

Từ nhỏ, Lê Văn Vĩnh đã thích ngắm những đường chạm nổi uốn lượn trên bề mặt những cây kèo, tấm chạm, gờ cửa. Vì thế, không như nhiều thanh niên khác chọn con đường học vấn, Vĩnh chọn nghề mộc để vào đời. Năm 1998, chàng trai 19 tuổi Lê Văn Vĩnh sau khi nghiền ngẫm các kỹ thuật chế tác, trang trí và xây dựng nhà cổ thuần Việt, anh mang đồ nghề rong ruổi khắp làng nhận sửa chữa, phục chế những ngôi nhà cổ đơn giản nhất. Niềm đam mê nhà cổ của Vĩnh bắt đầu từ đây. Anh lặn lội đi khắp các làng quê Quảng Nam và các tỉnh để chụp ảnh, ghi chép đặc điểm của phong cách dựng nhà rường, kỹ thuật chạm trổ và bước đầu sưu tầm những ngôi nhà cổ đầu tiên cho mình.
10 năm sau, từ một anh chàng thợ mộc, Lê Văn Vĩnh đã sở hữu rất nhiều ngôi nhà cổ giá trị và trở thành ông chủ của không gian nhà Việt – Vinahouse Space nổi tiếng khắp miền Trung và cả nước. Vinahouse Space trở thành không gian độc đáo thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Không chỉ vậy, nơi đây còn là nơi truyền nghề mộc cho hàng trăm thanh niên yêu nghề, mê nhà cổ.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *