Hòn Kẽm Đá Dừng – Phong cảnh thủy sơn hữu tình

Hòn Kẽm Đá Dừng còn gắn liền với những giai thoại về cuộc khởi nghĩa nổi tiếng của (1847 – 1887) trong chống ách đô hộ của thực dân Pháp.

Người Quảng Nam ắt hẳn không xa lạ gì với 4 câu ca dao gắn liền với một địa danh khá nổi tiếng, hoang sơ, nhưng vẫn mộc mạc, hiền hòa đến lạ: Hòn Kẽm Đá Dừng.

Ngó lên Hòn Kẽm Đá Dừng,

Thương cha nhớ mẹ quá chừng bậu ơi.

Thương cha nhớ mẹ thì về,

Nhượng bằng thương kiễng nhớ quê thì đừng.

hon-kem-da-dung-2

Hòn Kẽm Đá Dừng là một nơi nằm ở thượng nguồn , từ tỉnh lộ 105 qua địa phận Quế Sơn (Quảng Nam), vượt đèo Le dừng ở Trung Phước và thêm 3 giờ đi canô là tới. Hoặc du khách có thể đi qua địa phận Thăng Bình đến sông Tranh thuộc địa phận Hiệp Đức và đi chừng nửa ngày nữa sẽ đến chân Hòn Kẽm.

hon-kem-da-dung-3

Nơi đây với những vách núi đá có độ cao hơn 500m và dòng sông hiền hòa, miệt mài len lỏi từng vách đá. Vách đá oai nghiêm, hình thù kỳ dị, ngoài ra còn có cây dại ken dày, khỉ sống thành đàn, tạo nên cảnh quang thơ mộng và trữ tình. Vào buổi sớm, du khách sẽ thấy tận mắt nhìn thấy dòng sông lượn uốn mình bên bờ đá và , Cỗ Ngựa được nước tung bờm trắng xoá vỗ về. Ngày thường ít nắng, nhiều sương khói và mát lạnh hơn bên ngoài.

 

Hòn Kẽm Đá Dừng còn gắn liền với những giai thoại về cuộc khởi nghĩa nổi tiếng của thủ lĩnh Nguyễn Duy Hiệu (1847 – 1887) trong Phong trào Cần vương chống ách đô hộ của thực dân Pháp.

Sự cuốn hút của Hòn Kẽm Đá Dừng không chỉ thể hiện bởi cảnh quan sông núi hữu tình, hiền hòa mà còn hấp dẫn bởi những dòng chữ cổ Chiêm Thành khắc ghi trên những phiến đá nặng hàng mấy chục tấn, đứng sừng sững soi mình xuống dòng sông Thu Bồn. Với những dòng chữ Chăm ẩn hiện trên những phiến đá, người nhiều mơ mộng dễ liên tưởng đang được dấn mình đến những kho báu xa xưa khuất nẻo sơn cước

hon-kem-da-dung-4

Trên dòng sông hiền hòa đầu nguồn của dòng sông Thu Bồn còn là nguồn sống của những người dân sống bên hai bờ, với các việc bắt cua, cá hàng ngày. Dòng sông nơi đây cứ lặng lờ trôi giữa hai bờ đá dựng đứng, hằn những vết thời gian sậm nắng gió, và lúc nào cũng đậm chất lãng mạn, nhẹ nhàng cho những ai đã đi qua.

Hãy đến Hòn Kẽm để thử cảm giác trong se lạnh mù sương, để bé nhỏ, bình yên và lọt thỏm giữa thiên nhiên bạt ngàn, cùng bạn bè ngồi bên đống lửa bập bùng, nhìn phía xa le lói ánh đèn nơi xóm nhỏ, để thấy yêu hơn cảnh vật, yêu hơn nơi này.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *