Khám phá làng hoa trái Đại Bường Quảng Nam nổi tiếng

ai đến đây cũng phải sững sờ trước những loại cây ăn quả từ nơi khác đều có ở Đại Bường.

Làng hoa trái Đại Bường là một làng nghề truyền thống nổi tiếng cung cấp trái cây chủ yếu của Hội An Quảng Nam và Đà Nẵng. Với nhiều loại trái cây khá phong phú và đa dạng, đến với Đại Bường du khách không chỉ được thưởng thức nhiều loại hoa quả lạ mà làng còn hiện lên nét văn hóa của làng quê Việt Nam xưa.
Làng hoa trái Đại Bường là một làng nghề truyền thống nổi tiếng cung cấp trái cây chủ yếu của Hội An Quảng Nam và Đà Nẵng. Với nhiều loại trái cây khá phong phú và đa dạng, đến với Đại Bường du khách không chỉ được thưởng thức nhiều loại hoa quả lạ mà làng còn hiện lên nét văn hóa của làng quê Việt Nam xưa. Đặt vé máy bay đi chu lai đến với làng nghề Đại Bường để tìm hiểu nguồn gốc những loại cây ăn quả nổi tiếng vùng này nhé.

Ngược dòng sông Thu Bồn, qua khỏi khu vực tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên sông dần hẹp lại.

Hai bên bờ có nhiều ghềnh thác, vực sâu… núi cao vời vợi soi bóng xuống dòng sông xanh ngắt. Chen giữa những thung lũng có nhiều ngôi làng nhỏ hiền hoà… nằm về phía hữu ngạn sông Thu Bồn, thuộc xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam một vùng quê yên ả, thanh bình. Nơi đây hội đủ các yếu tố về địa lợi, nhân hoà.

Làng Đại Bường đang nằm trong danh sách đề nghị công nhận làng văn hoá tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam. Đại Bường giống như một bán đảo có đồi thấp, đồng ruộng, làng mạc, dòng sông và được bao bọc bởi hàng tre xanh. Làng như một chấm xanh ẩn trong lòng đầy quả lành trái ngọt giữa bàng bạc sông nước Thu Bồn.

lang-hoa-trai-dai-buong-2

Nhiều du khách đến tham quan làng Đại Bường đã thốt lên: “Làng Nam bộ giữa miền Trung”, đơn giản vì nhìn thấy ở đây có các thứ cây trái thuộc loại đặc sản phương Nam như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm… Làng cũng có thể được gọi là “Làng Bắc bộ giữa miền Trung”, bởi vì làng có thứ cây trái đặc sản tuyệt vời của miền Bắc: vải thiều.

Trái trụ lông, giống hình trái bưởi. Từ khi còn non, đến già rồi chín, trái được bao phủ một lớp lông tơ mịn màu trắng, múi dày, tép lớn, tách ra không ướt nước như hầu hết các loại bưởi thường thấy mà có thể tách rời từng ép, vị ngọt dìu dịu thanh khiết, mùi vị rất khó quên. Từ lâu, tiếng tăm của trụ lông Đại Bường đã vang xa.

Ngoài ra, còn có giống bòn bon trái nhỏ, một đặc sản của xứ Quảng, mọc trên vùng núi phía tây Quảng Nam cũng khá phổ biến trong vườn nhà Đại Bường. Tương truyền, lúc bị anh em nhà Tây Sơn đuổi chạy, Nguyễn Ánh lạc vào rừng. Trong lúc đói lòng, ông gặp và ăn để lấy sức. Lúc lên ngôi, Gia Long đã phong tước cho loại trái cây này là “trái cây tiến vua”.

lang-hoa-trai-dai-buong-4

Trái bòn bon

Làng hoa trái Đại Bường ai đến đây cũng phải sững sờ trước những loại cây ăn quả từ nơi khác đều có ở Đại Bường. Mặc tình ai muốn gọi gì cũng được, có điều chắc chắn chính sự đa dạng, phong phú, đầy đủ của cây trái đã làm cho làng Đại Bường như một cõi lạ giữa miền Trung, Và sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến loại trái cây đặc biệt, đặc sản rất riêng của làng Đại Bường không nơi nào có.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *