Món cao lầu Hội An thơm ngon đúng điệu

nghe thì tưởng đơn giản nhưng thực tế lại không hề dễ dàng, món ăn này ẩn chứa nhiều bí quyết làm nghề khó được khám phá. Có người kể rằng, ngày xưa người ta phải ra tận đảo Cù Lao Chàm lấy củi đốt thành tro đem về ngâm với ở Hội An thì mới chế biến được ra những sợi như ý muốn.

Từ trước đến nay, cao lầu vẫn được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Hội An. Món ăn này dã từng được tạp chí Huffington Post – tạp chí điện tử khổng lồ của Mỹ ca ngợi là kho tàng ẩm thực vĩ đại của Việt Nam”.

cao-lau5

Thoạt nhìn thì cao lầu có vẻ giống mì nhưng lại không phải, đến nay vẫn chưa thể xác định được. Nhiều người cho rằng đây là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, người thì nói nó giống mì udon của Nhật Bản. Có câu chuyện vui về cái tên cao lầu vì xưa kia Hội An là nơi giao thương buôn bán nên rất nhiều các quán ăn. Phong cách thiết kế quán xá trước kia là phải ngồi trên tầng 2 bởi vậy muốn ăn các doanh nhân phải leo lên lầu, từ đó sinh ra cái tên cao lầu.

Cao lầu quan trọng nhất là sợi mì, muốn thì phải chọn loại gạo thật chất lượng để tạo nên độ giòn, khô dẻo đặc trưng. Gạo đem ngâm vào nước tro rồi xay thành bột rồi hấp qua nhiều lần lửa mới cứng và có màu vàng tự nhiên. Nhân cao lầu là thịt xá xíu, trộn với tép mỡ làm bằng sợi mì chiên trước đây là làm bằng da heo chiên giòn, ăn với sợi cao lầu, rau sống, xì dầu, tương ớt. Khi ăn cao lầu sẽ thấy ngay được cái sần sật của sợi mì, vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống và tép mỡ tan trong miệng.

Chế biến cao lầu nghe thì tưởng đơn giản nhưng thực tế lại không hề dễ dàng, món ăn này ẩn chứa nhiều bí quyết làm nghề khó được khám phá. Có người kể rằng, ngày xưa người ta phải ra tận đảo Cù Lao Chàm lấy củi đốt thành tro đem về ngâm với nước giếng Bá Lễ ở Hội An thì mới chế biến được ra những sợi cao lầu ngon như ý muốn.

:

Mặc dù ở các tỉnh miền Trung, cao lầu là món ăn khá phổ biến nhưng ngon và chuẩn vị nhất thì phải ăn ở Hội An.

Khu chợ ngã tư giếng nước, đầu đường Trần Phú, đối diện chùa Ông, các quán dọc sông Hoài.
Buổi sáng có thể đến khu Thái Phiên- khu vực người dân địa phương hay ăn sáng
Buổi tối có thể đến quán mỳ quảng ông Hai, cũng có bán cao lầu.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *