Những món ăn mang đậm phong cách Nhật tại Hội An

Những món ăn giới thiệu lần này là sự kết hợp tinh tế giữa ẩm thực truyền thống Nhật Bản với cách chế biến hiện đại bằng công thức bí truyền. Có thể kể đến các món như salad tôm Nhật Bản, gừng ngâm chua, đậu hủ Nhật Bản hấp, thịt heo chiên xù, hải sản chiên xù, cá hồi xông khói, cơm bò kiểu Nhật tổng hợp sushi…

Hồi đầu tuần, nhân lễ hội Hội An – Nhật Bản lần thứ XIV, du khách và người dân Hội An được thưởng thức những món ăn cầu kỳ và tinh tế với hương vị đặc biệt mang đậm phong cách Nhật Bản. Các món ăn đều do tay bếp trưởng trứ danh người Nhật – Hiromi Yonekawa đến từ Sofitel Philippines Plaza Manila chế biến phục vụ tại nhà hàng Wakaku (tên tiếng Nhật của ) ở .

images1288844_trang13B_21

giới thiệu với thực khách những món ăn Nhật Bản. Ảnh: G.KHANG
Những món ăn giới thiệu lần này là sự kết hợp tinh tế giữa ẩm thực truyền thống Nhật Bản với cách chế biến hiện đại bằng công thức bí truyền. Có thể kể đến các món như salad tôm Nhật Bản, gừng ngâm chua, đậu hủ Nhật Bản hấp, thịt heo chiên xù, hải sản chiên xù, cá hồi xông khói, cơm bò kiểu Nhật tổng hợp sushi… ăn kèm thức uống là rượu vang hoặc rượu sake nhập trực tiếp từ Nhật Bản. Theo đầu bếp Hiromi Yonekawa, giữa ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam dù giống về khẩu vị nhưng vẫn có sự khác biệt về nguyên liệu, cách pha chế và nêm nếm. Để chế biến một món ăn Nhật Bản, người đầu bếp cần tôn trọng yếu tố 4 mùa, mùa nào thức đấy nên phải biết chọn nguyên liệu phù hợp từ đó nấu ra những món ăn tương ứng. Do đó, tính thẩm mỹ, sự tinh tế là yếu tố quan trọng đưa nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trở thành tinh hoa văn hóa của đất nước này.
Đầu bếp Hiromi Yonekawa chia sẻ, cũng như một vài nền ẩm thực khác, các món ăn Nhật Bản đề cao sự tinh tế, dinh dưỡng, tươi ngon và tinh khiết. Bên cạnh đó, với vị trí địa lý được bao quanh bởi biển nên khẩu phần ăn của người Nhật ngoài cơm gạo còn lại chủ yếu là hải sản và rong biển. Đặc biệt, cũng phải có đủ “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là sống, ninh, nướng, chiên, hấp. Người Nhật hiếm khi sử dụng gia vị mà tập trung vào các hương vị tinh khiết của thành phần món ăn như cá, rong biển, rau, gạo, đậu nành.
Chính vì vậy, dù mới mở cửa hoạt động chưa lâu nhưng nhà hàng Wakaku đã trở thành địa chỉ hấp dẫn không chỉ với khách quốc tế mà cả thực khách Việt Nam. Một số khách sạn nổi tiếng như Victoria Hội An hay The Nam Hai cũng đưa khách đến thưởng thức món Nhật ở nhà hàng này. Nói như lời của một quản lý khách sạn ở Hội An, thì “chỉ ở nơi đây khách mới được tận hưởng những hương vị món ăn mang phong cách ẩm thực Nhật Bản nguyên vẹn nhất”.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *